VIẾT VỀ BURJ KHALIFA – TÒA THÁP CHỌC TRỜI THẮP SÁNG LÁ CỜ VIỆT NAM

Vừa qua, vào ngày 02/09/2020, tòa tháp Burj Khalifa – được biết tới là tòa tháp cao nhất thế giới, nằm tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, đã cho trình chiếu Quốc kỳ Việt Nam.

Cùng với đó, tài khoản Twitter chính thức của tòa tháp này cũng đã đăng tải dòng tweet: “Tòa tháp Burj Khalifa chào mừng Quốc khánh lần thứ 75 của Việt Nam và thắp sáng Quốc kỳ Việt Nam. Chúng tôi chúc người dân Việt Nam phát triển và thành công”, kèm theo là video khoảnh khắc Quốc kỳ Việt Nam tỏa sáng trên toàn bộ bề mặt tòa nhà. 

Tòa tháp này đã từng chiếu Quốc kỳ của các nước như Mỹ, Nga, Nhật Bản,…. và ngay trước ngày Quốc khánh Việt Nam, Quốc kỳ Uzbekistan đã được trình chiếu chào mừng Quốc khánh Cộng hòa Uzbekistan 01/09. Dubai và UAE cho biết, chiếu Quốc kỳ lên Burj Khalifa là nghi thức để họ thể hiện sự tôn trọng với các đối tác đặc biệt.

Trang Instagram của tháp Burj Khalifa cũng đăng tải hình ảnh chúc mừng ngày
Quốc khánh Việt Nam

VỀ KIẾN TRÚC CỦA BURJ KHALIFA

Tòa tháp được xây dựng tại khu trung tâm Downtown Burj Dubai rộng 202 ha, bao gồm các khu nhà ở với 30.000 căn hộ, 9 khách sạn, một công viên rộng 24.000 m2, khu mua sắm lớn nhất thế giới Dubai Mall rộng 836.000 m2 và diện tích mặt nước rộng 120.000 m2.
Công trình là một tòa nhà chọc trời ở Dubai, UAE, là một trong những cấu trúc nhân tạo cao nhất thế giới, cao 829,8m. Tầng trên cùng, tầng 154m ở độ cao 584,5m. Công trình do Công ty Skidmore, Owings, Merrill LLP (SOM) và cộng sự thiết kế.

Vị trí xây dựng Burj Khalifa

Theo chiều cao, 154 tầng có thể sử dụng, 9 tầng kỹ thuật, 46 tầng thuộc chóp nhà và 2 tầng hầm đỗ xe. Tổng diện tích sàn khoảng 309473m2. Công trình sử dụng 57 thang máy (gồm 55 thang máy đơn và 2 thang máy đôi).
Chức năng chính của công trình gồm: trung tâm mua sắm, khách sạn, nhà ở và văn phòng.
Khối khách sạn bao gồm 304 phòng (Armani Hotet) chiếm 15 tầng.
Từ tầng 44- 108 là khối căn hộ với 900 căn hộ.
Tầng 43 là tầng để quan sát, tầng 76 là nơi bố trí bể bơi.
Khối văn phòng được bố trí phía trên khối căn hộ. Tại tầng 122,123 và 124 được sử dụng làm nhà hàng.
Thiết kế của tòa nhà được cho là bắt nguồn từ kiến trúc Hồi giáo, với cấu trúc tháp dạng xoắn ốc. Công trình có mặt bằng hình chữ Y, thu nhỏ dần theo chiều cao, tạo thành các sân thượng ngoài trời cho các nhóm tầng. 

Hệ thống kết cấu chịu lực của công trình là một lõi bê tông cốt thép và thép hình 6 cạnh (bên trong là cầu thang và không gian phụ trợ.) và hệ thống cột, vách chịu lực tại các nhánh chữ Y, để chịu được các lực xoắn. Đỉnh tháp dao động xung quanh trọng tâm khoảng 1,5m. 192 chân cọc đã được chôn sâu tới hơn 50m trong lòng đất và được liên kết với nhau bằng một mảng bê tông dày 3,7m trên diện tích 8000 m2, bao quanh toàn bộ chân tháp. Gần 18000m3 khối bê tông đã được sử dụng để đổ phần cọc tòa tháp và 15000m3 khối bê tông khác dành cho phần cọc móng…

Mặt bằng cấu trúc xây dựng tòa tháp gồm một lõi hình 6 cạnh và hệ khung, vách chịu lực phân theo các nhánh chữ Y

Nội thất của công trình được trang trí hơn 1000 tác phẩm nghệ thuật từ nhiều quốc gia trên thế giới.
Để chống lại cái nóng gay gắt ở sa mạc, mỗi tiếng, tòa nhà sẽ được kích hoạt hệ thống làm lạnh với khoảng 10.000 tấn dung dịch làm mát lan tỏa khắp các tầng. Lượng dung dịch này được cho là đủ để lấp đầy 20 bể bơi Olympic. Các tấm ốp tường bên ngoài được thiết kế chịu được nhiệt độ mùa hè khắc nghiệt của Dubai, gồm 142000m2 kính hai lớp, nhôm và kết cấu thép không gỉ.
Việc làm sạch mặt đứng của ngôi nhà, ngoài cách làm sạch thông thường bằng thủ công, tại đây còn sử dụng máy bay không người lái để làm sạch 27 tầng trên cùng và chóp kính. 


Phần thân tháp cong và thu hẹp lại tạo thành các sân trên mái, là đặc điểm dễ nghi nhận của tòa nhà

Công trình Burj Khalifa (Burj Khalifa, UAE) hiện đang giữ ít nhất 4 kỷ lục thế giới: Kết cấu cao nhất; mái nhà cao nhất, anten cao nhất và tầng có người ở cao nhất.

Nguồn:
https://en.wikipedia.org/wiki/Burj_Khalifa
http://www.designbuild-network.com/projects/burj/
http://www.archdaily.com/45587/burj-dubai-opens-burj-khalifa-tallest-building-som/
http://archrecord.construction.com/projects/portfolio/2010/08/burj_khalifa.asp

 

Trả lời

Translate »

0989 613 268